Những sai lầm cần tránh khi nấu cơm
14/08/2020 - 03:24 PM - 5.924 lượt xem

Người nội trợ muốn biến gạo thành cơm ngon, tơi, xốp, hạt mềm vừa ăn, không nhão, không khô cứng, chứa nhiều dưỡng chất, vitamin.

Gạo vo quá kỹ

Thói quen của nhiều người nội trợ khi vo gạo là vo thật lâu, thật nhiều nước, vo từ khi nước có màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong thì mới dừng lại, thói quen này vừa khiến họ tốn nhiều thời gian cho việc vo gạo vừa làm mất nhiều dưỡng chất cùng vitamin có sẵn trong hạt gạo.

Cho nên, đừng giữ thói quen sai lầm này bạn nhé, hãy chỉ vo gạo từ 1 đến 2 lần để loại bỏ hết các vỏ thóc, bụi bẩn lẫn trong gạo rồi nấu cơm ngay, không vo nhiều hơn 2 lần để tránh làm các chất dinh dưỡng bị mất đi.

Gạo vo quá kỹ

Nấu cơm với quá nhiều hoặc quá ít nước

Nếu nấu cơm với quá ít nước thì cơm sẽ không chín đều, khô cứng, còn nếu nấu với quá nhiều nước thì cơm sẽ bị nhão. Để cơm nấu không gặp phải 2 tình trạng trên thì bạn cần xác định lượng nước phù hợp với gạo để nấu cơm không nhão không khô.

Thông thường với gạo tẻ thì tỉ lệ gạo và nước sẽ là 1 : 1.2 tới 1.4, có nghĩa lượng nước phủ trên bề mặt của gạo phải từ 2 đến 4 mm thì cơm mới chín ngon.

Nhưng không phải loại gạo nào bạn cũng căn cứ vào tỉ lệ này được bởi mỗi loại gạo khác nhau sẽ cần lượng nước khác nhau. Để biết gạo bạn mua về cần nấu với bao nhiêu nước là phù hợp.

Bạn có thể nấu thử nhiều lần, bắt đầu với 500 gram gạo cùng 600 ml nước, nếu cơm chín tơi ngon, vậy tỉ lệ này bạn nên duy trì khi nấu, còn khi cơm nhão hoặc khô, bạn hãy điều chỉnh lại lượng nước và khi đã tìm được tỉ lệ chuẩn, hãy ghi nhớ để những lần sau nấu ngon hơn.

Dùng nước lạnh nấu cơm

Khi dùng nước lạnh để nấu cơm, hạt gạo sẽ nhanh chóng nở trương ra, những chất dinh dưỡng trong gạo cũng tan vào trong nước. Còn khi nấu cơm với nước sôi, lớp bên ngoài của hạt gạo sẽ co lại và tạo ra một vỏ bọc giúp bảo vệ kết cấu của hạt gạo và lưu giữ các dưỡng chất lâu hơn.

Thế nên, bạn muốn cơm có nhiều dưỡng chất, hạt cơm dẻo thơm thì hãy chọn nấu cơm với nước sôi nhé.

Ngoài ra, còn có một điểm lợi khác khi nấu cơm với nước sôi, đó là cơm rất nhanh chín, giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian tối đa cho người nội trợ.

Dùng nước lạnh nấu cơm

Mở nắp nồi ngay khi nồi vừa chuyển sang chế độ giữ ấm

Khi nồi cơm điện mới chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn không nên mở nắp nồi ra ngay, bởi cơm sẽ bị nhão.

Nếu bạn muốn mở nắp nồi, xới cơm, hãy đợi tầm 10 phút sau khi nồi chuyển qua chế độ giữ ấm, đảm bảo cơm lúc này sẽ thơm ngon, hấp dẫn như bạn mong muốn đấy.

Mở nắp nồi ngay khi nồi vừa chuyển sang chế độ giữ ấm

Không xới tơi cơm trước khi ăn

Trước khi ăn cơm, chị em nên xới cơm, không phải xới một góc của nồi cơm mà xới nguyên nồi, lúc cơm mới chín, hạt cơm khi xới sẽ tơi nhanh, khi ăn sẽ ngon hơn.

Còn nếu xới cơm khi cơm đã nguội thì rất khó xới mà xới lúc này, cơm cũng không tơi, ăn mất ngon.

Không xới tơi cơm trước khi ăn

Nấu cơm không khó nhưng nấu cơm ngon không phải là một chuyện dễ dàng với những người thiếu kinh nghiệm. Bạn nếu đang buồn bực vì nấu cơm mãi không ngon, bổ, hãy tham khảo bài này và tránh xa các sai lầm này nhé.

Bạn muốn mở đại lý kinh doanh gạo, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?
Xem tại đây >>>> HƯỚNG DẪN VÀ HỖ TRỢ MỞ ĐẠI LÝ GẠO TRÊN TOÀN QUỐC <<<<
Bạn đang tìm nhà cung cấp gạo từ thiện cho chùa hay tổ chức từ thiện?
Xem tại đây >>>> CHUYÊN CUNG CẤP GẠO TỪ THIỆN<<<<
Bạn muốn lựa chọn loại gạo phù hợp với gia đình mình?
Xem tại đây >>>> CÁC SẢN PHẨM GẠO NGON <<<<
Bạn muốn mua gạo được giảm giá hay tặng quà, xem ngay chương trình khuyến mãi ngày hôm nay?
Xem tại đây >>>> CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI <<<<
Bạn quan tâm giá cả lúa gạo trên thị trường, hay muốn tìm nguồn gạo giá thấp mà chất lượng cao?

 

Xem tại đây >>>> BẢNG GIÁ GẠO <<<<
Bình luận facebook
Fanpage
Email Us
Zalo: 0947700170
Gọi lại cho tôi
0947 700 170